Một số biến chứng sau khi nhổ răng khôn thường gặp nhất

Nhổ răng khôn thực chất là tiểu phẫu không quá phức tạp và sẽ không xảy ra bất kỳ vấn đề gì nếu thực hiện đúng quy trình, bởi bác sĩ có tay nghề cao. Ngược lại, có thể xảy ra biến chứng sau khi nhổ răng khôn nếu chăm sóc không tốt và thực hiện ở địa chỉ không uy tín. Vậy biến chứng sau khi nhổ răng khôn là gì?

bien-chung-sau-khi-nho-rang-khon
Biến chứng sau khi nhổ răng khôn

Răng khôn số 8 là chiếc răng mọc sau cùng trên cung hàm vào độ tuổi trưởng thành. Chính vì mọc sau cùng nên lúc này răng khôn số 8 không còn chỗ mọc đúng vị trí và vì thế những chiếc răng này thường mọc lệch, mọc ngầm gây đau nhức và khó chịu.

>> Nhổ răng khôn để lại lỗ thì làm sao để đầy nhanh? Xem cách xử lí nhé!

Trong trường hợp này, bệnh nhân thường được chỉ định nhổ bỏ răng khôn để tránh được tình trạng đau nhức cũng như các bệnh lý về răng miệng khác. Tuy nhiên, mặc dù là tiểu phẫu không quá phức tạp nhưng nếu không được thực hiện đúng quy trình và chăm sóc sau khi nhổ không cẩn thận có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

Chảy máu kéo dài

Thông thường, sau khi nhổ răng khôn thì tại vị trí nhổ sẽ bị chảy máu nên lúc này bác sĩ sẽ cho bệnh nhân cắn gòn cầm máu liên tục trong nhiều giờ sau đó. Với mỗi người khác nhau sẽ có thời gian chảy máu khác nhau.

Tuy nhiên, với những trường hợp vết rách quá to, sâu, chóp chân răng bị gãy và để lại tổ chức hạt… sẽ bị chảy máu kéo dài nghiêm trọng. Khi này, người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi và thậm chí nếu kéo dài có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Vì vậy, nếu bị chảy máu kéo dài tốt nhất nên đến nha khoa để được bác sĩ kiểm tra lại.

bien-chung-sau-khi-nho-rang-khon-1
Chảy máu kéo đài sau khi nhổ răng khôn

Nhiễm trùng

Một trong những biến chứng của nhổ răng khôn số 8 là bị viêm huyệt ố răng khô và viêm huyệt răng có mủ. Nguyên nhân của biến chứng này thường là do vấn đề vệ sinh dụng cụ nhổ răng không triệt để, bác sĩ vệ sinh răng miệng không sạch cho bệnh nhân hoặc do bệnh nhân chăm sóc sau khi nhổ răng không đúng.

Biểu hiện của nhiễm trùng sau khi nhổ răng thường là vết thương nhổ răng bị sưng lớn và đau kéo dài trong nhiều ngày. Với trường hợp này người bệnh có thể kiểm soát bằng cách sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là đến nha khoa để được bác sĩ kiểm tra lại và tư vấn cách khắc phục hiệu quả.

>> Những dấu hiệu răng khôn mọc lệch mà chúng ta cần biết nếu chưa nhổ răng khôn

Đau kéo dài bất thường

Đau kéo dài bất thường là một trong những biến chứng sau khi nhổ răng khôn khiến người bệnh đau đớn. Từ đó gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt cũng như tâm lý người bệnh.

Thông thường, biến chứng đau kéo dài bất thường do rất nhiều nguyên nhân khác nhau và trong đó thường do:

– Người bệnh chăm sóc, vệ sinh không tốt dẫn tới viêm huyệt ố răng ở thể mủ hoặc thể khô.

– Nhổ răng không đúng kỹ thuật gây đè ép và tổn thương đến xương ố răng, vùng quanh răng.

– Phẫu thuật mở xương quá lớn hoặc mở xương không đủ hay nước làm mát và mùi khoan có tốc độ quá cao.

Chính vì vậy, việc nhổ răng khôn cần được thực hiện ở các nha khoa uy tín và đội ngũ bác sĩ giỏi là vô cùng cần thiết để tránh gặp các biến chứng.

bien-chung-sau-khi-nho-rang-khon-2
Những cơn đau kéo dài sau khi nhổ răng khôn

Tổn thương thần kinh

Đây là một trong những biến chứng sau khi nhổ răng khôn khiến bệnh nhân lo lắng nhất. Nguyên nhân sâu xa xuất phát từ hình dạng và vị trí của răng thường mọc lệch, mọc ngầm nên có thể đâm vào dây thần kinh dưới xương ố răng.

Khi bị biến chứng tổn thương thần kinh, người bệnh thường cảm thấy đau đớn, cảm giác ngứa ran và tê ở lưỡi, môi dưới, răng, nướu… Thậm chí, nhiều trường hợp còn có thể gây ảnh hưởng tới não bộ. Vì vậy, tổn thương này cũng là biểu hiện sốc phản vệ sau khi nhổ răng.

Như vậy có thể thấy, nếu bệnh nhân thực hiện nhổ răng khôn ở địa chỉ nha khoa không uy tín, bác sĩ thực hiện tay nghề kém hoặc bản thân chăm sóc sau nhổ răng không đúng cách có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm trên đây.

Vì vậy, để việc nhổ răng khôn trở nên nhẹ nhàng và không gặp phải các biến chứng thì bạn cần lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín. Bên cạnh đó, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng sau khi nhổ răng cũng cần thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Việc này sẽ tránh được tình trạng nhiễm trùng vùng nhổ răng dẫn đến biến chứng.

lien-he-tu-van

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây, các bạn đã biết một số biến chứng sau khi nhổ răng khôn có thể gặp nếu chăm sóc răng miệng không đúng cách hoặc thực hiện ở nha khoa không uy tín. Vì vậy, chỉ cần thực hiện nhổ răng ở địa chỉ uy tín kết hợp chăm sóc răng miệng sau nhổ tốt thì sẽ đảm bảo an toàn.