Các loại niềng răng và niềng răng mất bao lâu?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp cân chỉnh lại các khớp cắn và giúp răng mọc đều nhau hơn. Từ đó, mang lại 2 hàm răng thẩm mỹ với nụ cười hoàn hảo cho bạn. Vậy có các loại niềng răng nào và niềng răng mất bao lâu hiện nay? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây.

cac-loai-nieng-rang-va-nieng-rang-mat-bao-lau
Các loại niềng răng và niềng răng mất bao lâu

Các loại niềng răng hiện nay

– Niềng răng mắc cài sứ

Là loại niềng răng sứ được làm bằng hợp kim gốm cùng với vài loại vật liệu vô cơ khác. Sau đó, dùng dây thun và dây cung môi để đeo vào định hình và tăng lực kéo.

Mắc cài sứ có màu giống với màu của răng thật nên khó bị người khác nhìn thấy. Do đó, đây được đánh giá là loại mắc cài có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, nó không thích hợp với những người có hàm cắn sâu.

– Niềng răng không mắc cài

Là phương pháp không cần dùng đến mắc cài gắn cố định như các phương pháp khác. Trong đó, khí cụ điều chỉnh là những khay nhựa trong suốt có thể tháo rời tiện lợi. Nhờ đó mang tính thẩm mỹ cao cho người sử dụng.

Mỗi khay được sản xuất cho từng bệnh nhân với những tính toán chính xác cho quá trình di chuyển của răng.

>> Niềng răng món hiệu quả giúp khuôn mặt đẹp hơn

– Niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong hay còn gọi là mắc cài mặt lưỡi, là loại mắc cài bằng khung kim loại giống như mắc cài kim loại. Tuy nhiên, loại mắc cài này được gắn vào mặt trong của răng.

Đây là loại mắc cài có tính thẩm mỹ cao nhưng thời gian niềng sẽ lâu hơn và chỉ áp dụng cho các trường hợp răng lệch lạc không nghiêm trọng.

cac-loai-nieng-rang-va-nieng-rang-mat-bao-lau-1
Niềng răng mặt trong

– Niềng răng tháo lắp

Là phương pháp chỉnh nha thường áp dụng cho hàm răng hỗn hợp và đặc biệt là răng trẻ em chưa thay hết, vừa có răng sữa vừa có răng vĩnh viễn. Ưu điểm của niềng răng tháo lắp là rẻ, đơn giản và thời gian chuẩn bị ít.

Đồng thời, phương pháp này có thể thay mới hoặc đổi khí cụ dễ dàng. Nhưng hạn chế là phải tháo khí cụ khi ăn và sẽ khó chịu khi lần đầu sử dụng.

>> Niềng răng hô giúp khuôn mặt thân thiện hơn! Tham khảo nhé!

– Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Mắc cài tự buộc hay còn gọi là mắc cài tự khóa, là phương pháp niềng răng mới và không cần sử dụng dây thun. Phương pháp này sẽ sử dụng hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại để đậy và giữ dây trong mắc cài.

Từ đó, giúp giảm lực ma sát và giúp bác sĩ điều chỉnh cũng như kiểm soát lực cố định hàm tốt hơn. Nhờ đó, dây ít bị biến dạng và thời gian bằng niềng bằng phương pháp này cũng khá nhanh.

cac-loai-nieng-rang-va-nieng-rang-mat-bao-lau-2
Niềng răng mắc cài tự buộc

– Niềng răng mắc cài pha lê

Đặc điểm của phương pháp này là có độ trong suốt cao và phù hợp với những người có nhu cầu cao về thẩm mỹ. Niềng răng mắc cài pha lê gần giống như không đeo niềng, vật liệu niềng có độ chịu lực tốt và an toàn với nướu.

Tuy nhiên, loại mắc cài này đắt hơn niềng răng mắc cài sứ và thời gian đeo niềng cũng lâu hơn so với các phương pháp khác.

Thực tế, mỗi phương pháp niềng răng có ưu và khuyết điểm riêng. Do đó, nếu muốn mang lại hiệu quả tốt nhất thì bạn nên đến trực tiếp nha khoa để được khám và tư vấn cụ thể.

Niềng răng mất bao lâu và bao nhiêu tiền?

Các bác sĩ nha khoa cho biết, thời gian niềng bao lâu và hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, chi phí niềng răng phụ thuộc vào các yếu tố như:

– Tình trạng răng

Thăm khám xong bác sĩ sẽ xác định răng đang ở mức độ nào từ đó tư vấn loại niềng phù hợp và thời gian bao lâu. Với trường hợp răng lệch lạc nhiều thì chi phí sẽ cao hơn những trường hợp ít.

cac-loai-nieng-rang-va-nieng-rang-mat-bao-lau-3
Chi phí phụ thuộc vào tình trạng răng

– Địa chỉ nha khoa

Một ca niềng răng thành công và hiệu quả nhanh chóng đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề. Do đó, một địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi và cơ sở vật chất hiện đại thì chi phí niềng răng sẽ khác địa chỉ kém chất lượng.

Tuy nhiên, nếu niềng răng ở những cơ sở nha khoa uy tín thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về kết quả.

– Loại mắc cài

Hiện nay, có rất nhiều loại mắc cài khác nhau và mỗi loại sẽ có mức giá không giống nhau. Do đó, tùy vào loại mắc cài bạn sử dụng mà chi phí sẽ khác nhau. Ngoài ra, niềng răng 1 hàm hay 2 hàm cũng ảnh hưởng tới chi phí.

➤ Vậy niềng răng mất bao lâu sẽ hoàn thành?

Thông thường, một ca niềng răng sẽ hoàn thành từ 18 – 24 tháng. Nhưng với những trường hợp khung răng hoặc xương hàm bị khiếm khuyết quá nghiêm trọng thì có thể lâu hơn. Thậm chí thời gian có thể lên đến 3 năm.

Bên cạnh đó, niềng răng ở trẻ em sẽ dễ thực hiện hơn và thời gian nhanh hơn so với người lớn. Bởi khi này xương hàm của trẻ đang phát triển nên sẽ dễ hơn những người trưởng thành khi xương hàm đã phát triển ổn định.

Thời gian niềng răng thông thường sẽ được chia làm nhiều giai đoạn khác nhau. Cụ thể như:

+ Giai đoạn 3 tháng đầu tiên

Bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài, lúc này có thể bạn chưa quen nhưng đây là giai đoạn răng di chuyển và có những thay đổi rõ rệt nhất.

+ Giai đoạn từ 6 đến 9 tháng

Đây là giai đoạn răng tiếp tục di chuyển, khớp cắn hài hòa và cung hàm dần trở nên cân đối.

+ Giai đoạn từ 15 – 18 tháng

Giai đoạn này răng tiếp tục dịch chuyển những bước cuối cùng và ổn định trên cung hàm. Răng lúc này đã đạt đến độ thẩm mỹ cao, nhưng cũng tùy theo tình trạng răng mà thời gian có thể dài hoặc rút ngắn.

+ Giai đoạn 18 – 24 tháng

Đây là giai đoạn cuối cùng kết thúc niềng răng và răng lúc này đã ổn định, đều đẹp và chuẩn khớp cắn. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định tháo mắc cài.

Như đã nói ở trên, thời gian niềng răng thông thường từ 18 – 24 tháng, nhưng nó có thể rút ngắn hoặc dài hơn tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Bên cạnh đó, nhiều người phân vân không biết niềng răng đau bao lâu thì hết?

Thực tế, niềng răng có vai trò tác động một lực kéo vừa phải, hợp lý và ổn định giúp di chuyển răng đến vị trí mong muốn. Vài ngày đầu khi mới gắn khí cụ, bệnh nhân chưa quen nên có cảm giác hơi ê buốt, nhức răng và khó chịu. Nhưng tình trạng này sẽ nhanh chóng hết chỉ khoảng 1 tuần sau đó.

Đâu là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thời gian niềng răng bao lâu ở mỗi người khác nhau và phụ thuộc vào các yếu tố như:

– Độ tuổi niềng răng

Thông thường, độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 12 – 18 tuổi. Lúc này xương hàm vẫn chưa chắc chắn nên việc di chuyển răng dễ dàng hơn. Đồng thời, việc điều chỉnh khớp cắn cũng tốt hơn.

– Mắc cài niềng răng

Mỗi loại mắc cài sẽ có lực kéo, ưu điểm và khả năng điều chỉnh khác nhau. Thông thường, mắc cài kim loại tính thẩm mỹ không cao nhưng có lực kéo tốt. Ngược lại, mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao nhưng lực kéo không bằng.

cac-loai-nieng-rang-va-nieng-rang-mat-bao-lau
Niềng răng bao lâu phụ thuộc vào loại niềng

– Độ lệch của răng

Đối với tình trạng răng lệch lạc nhẹ, nền xương hàm vững thì thời gian niềng răng sẽ rút ngắn. Nhưng nếu xương hàm yếu và răng lệch nhiều thì thời gian niềng sau dài hơn.

– Vệ sinh răng miệng

Nếu vệ sinh răng miệng sai cách sẽ khiến mắc cài dễ bong và tụt, từ đó gây ảnh hưởng đến men răng, nướu và sức khỏe răng miệng. Do đó, thời gian niềng răng sẽ bị kéo dài và ngược lại.

– Khám răng đúng hẹn

Trong suốt thời gian niềng răng, bệnh nhân cần thực hiện thăm khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Như vậy sẽ theo dõi và điều chỉnh niềng đúng với phác đồ điều trị.

– Chế độ ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian niềng răng. Do đó, cần tránh những đồ quá cứng, dai và dẻo để không ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển của răng. Từ đó giúp răng ổn định hơn trên cung hàm.

che-do-an-uong-hop-ly
Chế độ ăn uống cho người niềng răng

Có thể thấy, niềng răng bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, để biết thời gian này bao nhiêu thì tốt nhất bệnh nhân nên đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn. Đồng thời, thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ để có hiệu quả tốt nhất.

Niềng răng ở đâu uy tín tại TPHCM?

Hiện nay, tại TPHCM có rất nhiều địa chỉ niềng răng khác nhau. Vậy niềng răng ở đâu uy tín tại TPHCM? Nha Khoa Bảo Việt là một trong những nha khoa hàng đầu trong việc niềng răng thẩm mỹ tại TPHCM với những điều sau đây:

– Đội ngũ bác sĩ giỏi

Nha Khoa Bảo Việt quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Không những thế, với sự tận tâm và nhiệt tình bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi niềng răng tại đây.

– Cơ sở vật chất, trang thiết bị

Nha khoa luôn chú trọng đầu tư cơ sở khang trang hiện đại, nội thất được thiết kế sang trọng. Đồng thời, toàn bộ máy móc thiết bị đều được nhập khẩu ở nước ngoài.

thiet-bi-hien-dai
Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại

– Quy trình làm việc

Bảo Việt thực hiện quy trình làm việc chuyên nghiệp, an toàn và nhanh chóng. Bệnh nhân có thể đặt lịch hẹn trước khi tới khám, điều trị và thẩm mỹ răng tại đây mà không phải đợi lâu.

– Chi phí niềng răng

Chi phí niềng răng tại Nha Khoa Bảo Việt phù hợp với thu nhập đại đa số người Việt. Đồng thời, mọi chi phí đều công khai và minh bạch theo đúng quy định của Sở Y tế.

lien-he-tu-van

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hy vọng các bạn đã biết các loại niềng răng và niềng răng mất bao lâu. Qua đó, cũng tìm được cho mình địa chỉ nha khoa uy tín hiện nay.

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *