Niềng răng hô và những điều ít ai biết giúp tạm biệt khuyết điểm hàm răng

Sự phát triển và đưa ra xương hàm trên quá mức so với hàm dưới là nguyên nhân gây ra tình trạng răng hô. Điều này khiến không ít người không tự tin trong giao tiếp. Và niềng răng hô ra đời được xem là giải pháp tối ưu giúp khắc phục hoàn toàn khuyết điểm này.

nieng-rang-ho
Niềng răng hô giúp khắc phục khuyết điểm hàm răng

Niềng răng có hết hô không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ bằng cách sử dụng các khí cụ tạo lực tác động để dịch chuyển răng. Qua đó, giúp răng xếp thẳng hàng và tái tạo khớp cắn tốt nhất.

Đồng thời, niềng răng sẽ giúp bạn sở hữu một hàm răng đều, đẹp, sức khỏe răng miệng tốt cũng như kéo dài tuổi thọ của răng.

>> Niềng răng móm hết móm cho bạn tự tin hơn. Tham khảo bài viết nhé!

Vậy niềng răng có hết hô không?

Theo các chuyên gia nha khoa, niềng răng có hết hô được hay không phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể của răng hô và tay nghề của bác sĩ thực hiện.

Nhưng dù là trường hợp nào cũng cần xác định nguyên nhân hô. Sau đó, đưa ra phương pháp điều trị cũng như quy trình chỉnh nha phù hợp. Chỉ như vậy mới giúp việc niềng răng đạt hiệu quả và lấy lại thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Tuy nhiên, niềng răng hô là quá trình chỉnh nha lâu dài nên đòi hỏi bạn phải kiên trì mới mang lại hiệu quả. Hơn thế, với người trưởng thành thời gian sẽ lâu hơn trẻ em, do lúc này xương hàm đã phát triển ổn định.

Ngoài ra, kiểu hô cũng ảnh hưởng tới hiệu quả đạt được. Thông thường, hô được chia thành 3 kiểu chính là: Hô do răng, hô do hàm, hô do cả răng và hàm. Với mỗi kiểu hô bác sĩ sẽ có cách chữa trị phù hợp.

– Hô do răng

Đây là tình trạng các răng trên cung hàm mọc chìa ra ngoài quá mức bình thường. Với trường hợp này, niềng răng là lựa chọn hoàn hảo nhất. Lúc này, các bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa để tạo ra lực kéo và dịch chuyển răng từ từ về đúng vị trí.

– Hô do hàm

Trường hợp này là do xương hàm phát triển quá mức khiến răng luôn bị đưa ra phía trước quá mức bình thường. Vì vậy, nhiều người thắc mắc hô hàm có niềng răng được không thì rất khó. Lúc này, bác sĩ thường chỉ định cắt xương hàm để điều trị.

nieng-rang-ho-1

Tuy nhiên, một số trường hợp hô hàm vẫn có thể khắc phục bằng cách niềng răng hô với mức độ hàm đưa ra không quá lớn, hô nhẹ. Trường hợp này chỉ cần kéo hàm răng vào trong một chút là có thể giảm hô cho khuôn miệng.

Vì vậy, hô hàm có niềng răng được không còn tùy thuộc vào từng tình trạng răng cụ thể. Để biết đâu là cách tốt nhất thì bạn nên tới trực tiếp nha khoa để được bác sĩ tư vấn.

– Hô vừa do răng vừa hô hàm

Là trường hợp cả răng và xương hàm phát triển quá mức. Đây là kiểu hô phức tạp nên cần kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật để mang lại hiệu quả.

Như vậy có thể thấy, niềng răng là giải pháp hiệu quả giúp cải thiện thẩm mỹ cho hàm răng cũng như khuôn mặt. Khi so sánh trước và sau khi niềng răng hô bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Niềng răng hô có đau không?

Niềng răng được đánh giá là phương pháp chỉnh nha hiệu quả giúp khắc phục tình trạng răng hô. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng việc này có thể gây đau đớn khi thực hiện.

– Trong quá trình niềng

Thực tế, các chuyên gia nha khoa khẳng định niềng răng hô hoàn toàn không gây đau đớn như mọi người vẫn lầm tưởng. Lúc này, bạn chỉ cảm thấy hơi ê ẩm một chút ở răng và xương hàm. Nhưng tình trạng này sẽ giảm dần và hết hẳn sau 1 tuần.

nieng-rang-ho-2
Niềng răng không gây đau

– Đang trong quá trình niềng

Đồng thời, trong suốt thời gian niềng răng bạn cần phải quay lại thăm khám để bác sĩ điều chỉnh lực kéo răng. Các răng lúc này sẽ bị dịch chuyển về vị trí mới nên bạn sẽ cảm thấy hơi ê nhức chút ở hàm. Tuy nhiên, cảm giác này chỉ kéo dài khoảng 2 – 3 ngày là hết.

Do đó, nếu có trường hợp đau khi niềng răng rất có thể do bạn lựa chọn địa chỉ nha khoa không uy tín. Lúc này không chỉ đau mà còn có thể gặp phải nhiều nguy cơ khác.

Vì vậy, để niềng răng hô mang lại hiệu quả tốt nhất, không đau và hiệu quả nhanh thì bạn nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín. Đồng thời, ở những địa chỉ uy tín cũng sẽ giúp hạn chế những rủi ro không mong muốn.

Niềng răng hô mất bao lâu?

Theo các bác sĩ nha khoa, thời gian niềng răng thông thường diễn ra từ 18 đến 24 tháng và được chia thành các giai đoạn như:

– Giai đoạn 3 tháng đầu tiên

Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt kẽ, nhổ răng (nếu có) và gắn mắc cài. Giai đoạn này sẽ có một chút khó khăn do bạn chưa quen. Tuy nhiên, đây là giai đoạn răng di chuyển và có những thay đổi rõ rệt nhất.

– Giai đoạn từ 6 đến 9 tháng

Đây là giai đoạn răng sẽ tiếp tục dịch chuyển, khớp cắn hài hòa và cung hàm dần trở nên cân đối hơn.

nieng-rang-ho-3
Niềng răng giai đoạn 6 – 9 tháng

– Giai đoạn từ 15 đến 18 tháng

Giai đoạn này răng vẫn tiếp tục dịch chuyển những bước cuối cùng và dần ổn định trên cung hàm. Răng khi này đã đạt đến độ thẩm mỹ cao, nhưng tùy theo mức độ răng hô mà thời gian có thể dài hoặc ngắn hơn.

– Giai đoạn 18 đến 24 tháng

Đây là giai đoạn kết thúc chỉnh nha, răng đã ổn định đều đẹp và khớp cắn chuẩn tỉ lệ. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định tháo mắc cài và kết thúc quá trình niềng năng hô.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ nha khoa thời gian niềng răng hô mất bao lâu ở mỗi người khác nhau và phụ thuộc vào các yếu tố như:

+ Độ tuổi niềng răng

Thời gian niềng răng thường phụ thuộc khá nhiều vào độ tuổi thực hiện. Trong đó, thời gian niềng răng thường là 12 – 18 tuổi và tốt nhất là 12 tuổi, lúc này xương hàm chưa chắc chắn.

Với trường hợp niềng răng tiền chỉnh nha thì thời gian thích hợp nhất là từ 5 – 8 tuổi. Lúc này, việc di chuyển răng sẽ dễ dàng và giúp điều chỉnh khớp cắn tốt nhất.

+ Mắc cài niềng răng

Mỗi loại mắc cài sẽ có lực kéo, ưu điểm và khả năng điều chỉnh răng khác nhau.

Trong đó, mắc cài kim loại không đáp ứng về mặt thẩm mỹ nhưng lại có lực kéo tốt, giúp răng ổn định nhanh. Ngược lại, mắc cài sứ thẩm mỹ hơn nhưng có lực kéo thấp hơn.

+ Độ lệch của răng

Thông thường, độ lệch của răng cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng.

Với những trường hợp lệch lạc nhẹ, xương hàm vững thì thời gian niềng răng rút ngắn. Nhưng nếu xương hàm yếu và răng lệch lạc nhiều thì thời gian niềng sẽ dài hơn.

nieng-rang-ho-4
Thời gian niềng răngphụ thuộc vào độ lệch của răng

+ Vệ sinh răng miệng

Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến thời gian niềng răng. Nếu vệ sinh sai sẽ khiến mắc cài dễ bong, tụt gây ảnh hưởng đến men răng, nướu và sức khỏe răng miệng. Thời gian niềng vì thế cũng dài hơn.

+ Thăm khám đúng hẹn

Bạn cần thăm khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ trong suốt quá trình niềng răng. Việc này sẽ giúp theo dõi và chỉnh nắn sai lệch kịp thời và giúp thời gian niềng răng đúng như phác đồ ban đầu.

+ Chế độ ăn uống

Đây là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều, do đó không nên ăn đồ quá cứng, dai hoặc dẻo để không ảnh hưởng tới quá trình dịch chuyển của răng. Từ đó, giúp răng ổn định hơn trên khung hàm.

Có thể thấy, niềng răng bao lâu ở mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, để có kết quả tốt nhất thì bạn nên đến các nha khoa uy tín để được tư vấn và thực hiện.

Chi phí niềng răng hô bao nhiêu hiện nay?

Hiện nay, niềng răng hô không có mức giá cụ thể mà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như:

– Loại mắc cài

Niềng răng hô hàm trên phụ thuộc vào loại mắc cài bạn lựa chọn, với mắc cài kim loại giá khác và mắc cài sứ giá khác. Đồng thời, nếu chỉ niềng 1 hàm giá sẽ khác với cả 2 hàm.

nieng-rang-ho-5
Loại mắc cài ảnh hưởng tới chi phí

– Phương pháp niềng răng

Mỗi phương pháp niềng răng khác nhau sẽ có mức giá không giống nhau. Nếu niềng răng bằng khay invisalign sẽ có mức giá cao hơn các phương pháp khác. Tuy nhiên, hiệu quả thẩm mỹ mà phương pháp này mang lại cũng cao hơn.

– Tình trạng răng hô

Nếu răng bạn chỉ hô ở mức độ thì chi phí niềng răng hô sẽ thấp hơn mức độ nặng. Đồng thời, răng chen chúc hoặc không đều ở các mức độ khác nhau cũng ảnh hưởng đến chi phí.

Thực tế, giá niềng răng hô phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Để biết chính xác là bao nhiêu tốt nhất bạn nên đến địa chỉ nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

>> Tham khảo thời gian để biết niềng răng mất bao lâu thì có hàm răng đẹp nhé!

Địa chỉ niềng răng hô uy tín hiện nay tại TPHCM

Hiện nay, tại TPHCM có rất nhiều địa chỉ nha khoa chuyên niềng răng hô khác nhau. Trong đó, Nha Khoa Bảo Việt là một trong những địa chỉ niềng răng uy tín tại TPHCM với nhiều ưu điểm vượt trội như:

– Cơ sở vật chất hiện đại

Nha khoa luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị khang trang hiện đại vào khám, điều trị và thẩm mỹ răng. Nội thất nha khoa được thiết kế chuyên biệt với các phòng nha được vô trùng đạt tiêu chuẩn.

– Đội ngũ y bác sĩ

Tất cả y bác sĩ tại Bảo Việt đều có chuyên môn cao và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tới niềng răng hô tại đây.

nha-khoa-uy-tin-voi-doi-ngu-bac-si-giau-kinh-nghiem
Đội ngũ bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm

– Quy trình niềng răng hô

Tại Nha Khoa Bảo Việt quy trình niềng răng hô được tiến hành theo các bước như:

+ Bước 1: Khám và chụp CT xác định nguyên nhân răng hô

Việc xác định nguyên nhân hô, móm… giúp xác định xem việc niềng răng có mang lại hiệu quả không. Thông thường, niềng răng được chỉ định trong trường hợp hô, móm, vẩu do răng. Những trường hợp do hàm phải tiến hành phẫu thuật hàm.

+ Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Qua kết quả chụp CT răng và dữ liệu phân tích, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cho từng trường hợp cụ thể. Xác định hướng dịch chuyển của từng răng và dự đoán thời gian dịch chuyển khoảng bao lâu.

+ Bước 3: Lấy mẫu hàm

Bác sĩ tiến hành lấy mẫu hàm và vệ sinh răng miệng thật kỹ trước khi gắn mắc cài nha khoa. Việc này nhằm đảm bảo quá trình niềng răng luôn đảm bảo vệ sinh, an toàn.

lay-mau-ham-de-lam-mang
Lấy dấu hàm để làm niềng răng hô

+ Bước 4: Gắn mắc cài

Dựa trên phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài chỉnh nha vào răng và bắt đầu quy trình niềng răng.

+ Bước 5: Lên lịch hẹn tái khám

Gắn mắc cài lên răng xong, bác sĩ sẽ hẹn lịch khám hàng tháng cho bệnh nhân để kiểm tra độ dịch chuyển của răng và điều chỉnh mắc cài. Đồng thời, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách.

– Chi phí niềng răng hô

Tại Nha Khoa Bảo Việt, mọi chi phí khám, điều trị và thẩm mỹ răng đều hợp lý, công khai và minh bạch.

Các bạn có thể xem bảng giá của Nha khoa Bảo Việt để nắm rõ về giá nhé! Nếu muốn rõ chi tiết thì các bạn có thể xem ở phần chi phí niềng răng để nắm rõ hơn nhé!

lien-he-tu-van

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ về dịch vụ niềng răng hô. Đồng thời, qua đó biết được chi phí cũng như địa chỉ nha khoa uy tín hiện nay.


Posted in Niềng răng