Niềng răng khểnh có nên không?

Niềng răng khểnh đang là nhu cầu của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Thực tế, răng khểnh được rất nhiều người yêu thích vì nó giúp đem lại nét duyên. Tuy nhiên, việc mọc răng khểnh không đều có thể gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ hàm răng. Do đó, niềng răng khểnh là giải pháp được các bác sĩ chỉ định nếu bạn muốn có hàm răng khỏe đẹp.

co-nen-nieng-rang-khenh-khong
Có nên niềng răng khểnh không?

Niềng răng khểnh có nên không?

Răng khểnh thường mọc ở vị trí răng số 3 hay còn gọi là răng nanh. Ở mức độ vừa phải, răng khểnh sẽ giúp nụ cười trở nên duyên dáng và thu hút hơn. Thông thường, răng khểnh xuất hiện do trong quá trình thay răng có sự lệch lạc giữa những chiếc răng vĩnh viễn với nhau. Từ đó, khiến cho răng bị chệch ra khỏi cung hàm và không đều so với các răng khác.

Vậy niềng răng khểnh có nên không?

Răng khểnh mặc dù có thể tạo điểm nhấn cho hàm răng nhưng là với trường hợp khểnh ở mức độ nhẹ. Do đó, với những trường hợp răng khểnh chệch khớp cắn nặng có thể gây ra không ít phiền toái. Vì vậy, niềng răng khểnh là vô cùng cần thiết được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

Thông thường, với những chiếc răng nanh mọc lệch sẽ gây ra không ít phiền toái như:

– Làm sai khớp cắn và giảm sức nhai của răng

Việc ăn nhai và cắn thức ăn sẽ dễ dàng hơn khi bạn sở hữu hàm răng đều, không xô lệch. Khi này, mỗi chiếc răng trong khoang miệng sẽ phân chia nhiệm vụ thực hiện. Ví như răng cửa sẽ có nhiệm vụ cắn thức ăn, răng nanh xé thức ăn…

Vì vậy, nếu răng nanh mọc lệch ra bên ngoài sẽ không có nhiệm vụ nào. Thậm chí nhiều trường hợp còn sai khớp cắn và để lại nhiều hậu quả khác.

– Việc vệ sinh răng miệng gặp khó khăn

Cấu tạo của răng khểnh là mọc lệch, chồi ra ngoài nên khiến cho chiếc răng bên cạnh cũng bị đầy vào sâu hơn. Từ đó, tạo nên kẽ của 3 răng thay vì 2 răng. Do đó, nếu chẳng may thức ăn bị lọt vào sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh. Đây chính là nguyên nhân gây ra các bệnh về răng miệng như: Chảy máu chân răng, viêm lợi, nha chu…

ve-sinh-rang-khenh-kho
Vệ sinh răng khểnh khó

– Dễ gây bệnh lý về răng miệng

Vì răng mọc lệch nên thức ăn dễ bị tích tụ lại và lâu ngày sẽ khiến vi khuẩn phát triển mạnh. Từ đó, gây viêm nhiễm vùng lợi xung quanh và dẫn tới sưng lợi, đau, hôi miệng, sâu răng…

Như vậy có thể thấy, răng khểnh gây ra không ít tác hại xấu tới sức khỏe răng miệng. Chính vì vậy, việc niềng răng khểnh là vô cùng cần thiết để khắc phục tình trạng trên.

Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không?

Niềng răng khểnh thực tế cũng như các trường hợp răng sai lệch khác. Việc có phải nhổ răng hay không phụ thuộc vào tình trạng răng cụ thể.

Nếu trường hợp hàm thưa và đủ chỗ để răng khểnh di chuyển về đúng khớp hàm chuẩn thì không cần phải nhổ răng. Nhưng nếu các răng mọc quá khít răng thì buộc phải nhổ răng khi niềng. Việc này nhằm tạo ra khoảng trống cho răng dịch chuyển.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, để biết có nên nhổ răng hay không thì tốt nhất các bạn nên tới trực tiếp nha khoa để được bác sĩ tư vấn.

Thời gian niềng răng là bao lâu?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, niềng răng khểnh mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường, một ca niềng răng nói chung cũng như niềng răng khểnh nói riêng sẽ mất khoảng 18 – 24 tháng. Thậm chí, với những trường hợp răng lệch lạc nhiều thì thời gian này có thể dài hơn.

Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian niềng răng khểnh?

– Tuổi niềng răng

Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là 12 – 18 tuổi. Lúc này xương hàm và răng vĩnh viễn đang phát triển. Do đó, dễ tác động lực kéo từ khí cụ lên răng và giúp thời gian niềng răng nhanh hơn.

– Tình trạng hàm răng

Thông thường, nếu răng khấp khểnh ở mức độ nhẹ thì quá trình niềng răng sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu răng khấp khểnh và lệch lạc nhiều thì thời gian điều trị sẽ lâu hơn.

Thậm chí, có một số trường hợp bác sĩ phải tiến hành nhổ răng hay nong răng để tạo khoảng trống niềng răng. Vì vậy, thời gian cho việc này sẽ dài hơn so với những trường hợp không cần nhổ răng.

yeu-to-anh-huong-toi-thoi-gian-nieng-rang
Yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng

– Kỹ thuật niềng răng

Hiện nay, niềng răng có rất nhiều phương pháp khác nhau. Thông thường, tùy vào nhu cầu cũng như mức chi phí mà các bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng phù hợp. Với mỗi phương pháp khác nhau thì thời gian niềng răng cũng sẽ khác nhau.

– Tay nghề bác sĩ

Bên cạnh phương pháp niềng răng thì tay nghề của bác sĩ thực hiện cũng ảnh hưởng tới thời gian niềng. Nếu niềng răng khểnh được thực hiện bởi bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm thì thời gian sẽ ngắn hơn. Đồng thời, hiệu quả đạt được cũng sẽ cao hơn.

Niềng răng bằng phương pháp nào hiệu quả?

Hiện nay, niềng răng khểnh có nhiều phương pháp khác nhau và đa dạng các loại khí cụ. Nhưng phổ biến nhất là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Trong đó, theo các bác sĩ chuyên khoa, phương pháp niềng răng hiệu quả nhất là niềng răng mắc cài.

Niềng răng mắc cài bằng việc sử dụng khí cụ nha khoa sẽ tạo ra lực kéo mạnh. Nhờ đó, giúp nhanh chóng đưa răng về lại vị trí chuẩn nhất. Từ đó, giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp và chuẩn khớp cắn.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hy vọng đã giúp các bạn biết được có nên niềng răng khểnh hay không. Đồng thời, biết được thời gian này là bao lâu.

lien-he-tu-van

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *