Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng đã và đang được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn hiện nay. Không chỉ giúp khắc phục nhanh chóng các nhược điểm của răng như: Răng hô, vẩu, móm, lệch lạc… Niềng răng mắc cài kim loại còn có giá thành khá hợp lý với đại đa số khách hàng.

nieng-rang-mac-cai-kim-loai
Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Đây là loại mắc cài đầu tiên được dùng trong thủ thuật chỉnh nha. Hiện nay, phương pháp này còn đang được áp dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp niềng răng lệch lạc. Đặc biệt, niềng răng hiệu quả với răng lệch lạc mức độ nặng.

Thông thường, niềng răng mắc cài kim loại được làm bằng vàng, bạc hoặc thép không gỉ đi cùng dây kim loại. Đồng thời, kết hợp với dây thun hoặc mắc cài tự đóng để tạo lực di chuyển răng như mong muốn.

Bên cạnh đó, toàn bộ cấu trúc của khung kim loại có lực rất mạnh và ổn định. Do đó, loại niềng này có thể chịu được hầu hết các loại lực tương tác hàng ngày. Từ đó, đảm bảo cho quá trình chỉnh răng được diễn ra liên tục.

Vậy phương pháp này phù hợp với trường hợp nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, phương pháp này phù hợp với các đối tượng cụ thể như:

– Răng bị hô

– Răng bị móm

– Răng bị thưa

– Răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, chen chúc…

– Khớp cắn sâu, cắn chéo, cắn hở, cắn đối đỉnh, cắn ngược…

– Muốn niềng răng hiệu quả nhưng tiết kiệm chi phí

Như vậy có thể thấy, có rất nhiều trường hợp phù hợp niềng răng bằng mắc cài kim loại. Sau khi niềng răng sẽ giúp mang lại cho bệnh nhân hàm răng đều đẹp và đúng khớp cắn.

Niềng răng mắc cài kim loại có những ưu điểm gì?

Hiện nay, niềng răng mắc cài kim loại đang được đánh giá là phương pháp chỉnh nha tối ưu. Phương pháp này giúp khắc phục hiệu quả tình trạng răng hô, móm, lệch lạc… Không những thế, phương pháp này còn mang lại những ưu điểm tuyệt vời như:

– Hiệu quả chỉnh nha cao

So với các phương pháp chỉnh nha khác, niềng răng bằng mắc cài kim loại được coi là phương pháp hiệu quả cao nhất. Với hệ thống các mắc cài và dây cung dàn trải, mắc cài kim loại sẽ tác dụng lực nắn chỉnh răng cố định. Từ đó, giúp răng dịch chuyển theo đúng liệu trình.

Sau khi niềng răng bằng mắc cài kim loại, bạn sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp, thẳng hàng và hài hòa. Bên cạnh đó, nhờ duy trì lực kéo ổn định nên trong quá trình niềng sẽ không gây đau hay ê buốt.

– Cải thiện khớp cắn và ăn nhai hiệu quả

Niềng răng mắc cài kim loại giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí và cải thiện khớp cắn. Nhờ vậy, bệnh nhân sẽ ăn nhai hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, phương pháp niềng răng này còn hạn chế tối đa các bệnh lý về răng miệng. Vì vậy, giúp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn.

mac-cai-kim-loai-giup-cai-thien-khop-can
Mắc cài kim loại giúp cải thiện khớp cắn

– Tiết kiệm chi phí

So với các phương pháp niềng răng khác, niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp hơn. Do đó, đây là một trong những phương pháp chỉnh nha được nhiều đối tượng khách hàng lựa chọn.

– Quy trình niềng răng dễ dàng

Thông thường, khi niềng răng bác sĩ sẽ trực tiếp gắn và xử lý các sự cố mắc cài. Do đó, đảm bảo độ chính xác cao. Đồng thời, chất liệu mắc cài được cải tiến với độ chịu lực tốt. Vì vậy, giúp quá trình niềng răng xuyên suốt, đơn giản và hiệu quả.

Niềng răng mắc cài kim loại có mấy loại hiện nay?

Thay vì sử dụng những dụng cụ hỗ trợ chỉnh nha cồng kềnh và khó chịu như trước. Hiện nay, mắc cài kim loại gồm có 2 loại phổ biến là:

Mắc cài kim loại thường

Là loại mắc cài sử dụng dây thun chỉnh nha để gắn cố định dây cung vào từng mắc cài. Trong đó, dây thun có nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau nên khá hợp với các bạn tuổi teen.

Mắc cài kim loại tự động (mắc cài kim loại tự buộc)

Đây là loại niềng răng được cải tiến với hệ thống nắp trượt. Loại nắp trượt này có vai trò giữ dây cung gắn vào mắc cài. Do đó, trong quá trình niềng thì dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài. Vì vậy, sẽ tác động lực liên tục lên răng và giúp răng dịch chuyển nhanh hơn. Nhờ vậy sẽ rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân.

Phương pháp niềng răng này gồm 2 loại khác nhau. Tùy vào nhu cầu của từng bệnh nhân mà sẽ thực hiện niềng răng thích hợp.

mac-cai-kim-loai-tu-buoc
Mắc cài kim loại tự buộc

Quy trình niềng răng diễn ra như thế nào?

Niềng răng nói chung và niềng răng mắc cài kim loại nói riêng được thực hiện với các bước như:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Đây là bước đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát và chụp phim răng cho bệnh nhân. Sau đó, dựa trên kết quả sẽ trao đổi và tư vấn cụ thể cho bệnh nhân về: Tình trạng răng miệng, nguyên nhân gây lệch lạc răng, hướng điều trị phù hợp…

Bước 2: Lập phác đồ điều trị

Sau khi đã trao đổi hướng điều trị với bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng để thiết kế mắc cài. Lúc này, bác sĩ cũng sẽ lập phác đồ và đưa ra lộ trình điều trị chi tiết. Cụ thể về thời gian niềng, sự thay đổi của hàm răng, cằm và khuôn mặt qua từng giai đoạn.

Bước 3: Vệ sinh răng miệng

Trước khi niềng răng, bệnh nhân sẽ được làm sạch răng và khoang miệng. Việc này giúp loại bỏ cao răng và mảng bám. Ngoài ra, với những trường hợp gặp bệnh lý về răng miệng cũng cần điều trị triệt để trước khi niềng.

Bước 4: Lắp mắc cài và dây cung

Khi đã làm sạch răng, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài và dây cung lên răng bệnh nhân.

Bước 5: Theo dõi chỉnh nha

Trong quá trình niềng răng, bệnh nhân sẽ tái khám định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Việc này nhằm theo dõi sự dịch chuyển của răng và điều chỉnh nếu cần thiết để đảm bảo răng di chuyển đúng phác đồ.

Bước 6: Kết thúc điều trị

Quá trình niềng răng kết thúc bệnh nhân sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp tự nhiên, khớp cắn chuẩn. Đồng thời, lúc này bệnh nhân sẽ được tháo mắc cài nhưng vẫn đeo hàm duy trì một thời gian. Việc này nhằm đảm bảo giữ đúng kết quả điều trị và tránh răng dịch chuyển về vị trí cũ.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả niềng răng tốt nhất thì các bạn nên thực hiện ở địa chỉ nha khoa uy tín.

Hiện nay, sau hơn 5 năm thành lập, Trung tâm Nha Khoa Bảo Việt tự hào là một trong những địa chỉ hàng đầu. Tại đây quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi và giàu kinh nghiệm. Không những thế, với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại thì Bảo Việt sẽ mang đến cho bạn hàm răng đều đẹp.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hy vọng đã giúp các bạn hiểu hơn về phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Đồng thời, qua đó hiểu hơn về quy trình thực hiện phương pháp này.

lien-he-tu-van


Posted in Niềng răng