Răng hàm của trẻ có thay không?

Răng hàm của trẻ có thay không là điều mà nhiều cha mẹ thắc mắc. Bởi răng hàm giữ vai trò nhai chính và giúp nghiền nát thức ăn để trẻ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Do đó, rất nhiều cha mẹ lo lắng khi chiếc răng này của trẻ bị sâu, liệu có thay răng mới không?

rang-ham-cua-tre-co-thay-khong-1
Răng hàm là gì và răng hàm của trẻ có thay không?

Răng hàm là gì? Tuổi mọc răng của trẻ là bao nhiêu?

Răng hàm là một trong những nhóm răng quan trọng trong bộ răng của con người. Nó giữ vai trò ăn nhai chính và giúp nghiền nát thức ăn để hấp thu được tốt hơn. Răng hàm thường là 3 chiếc răng cuối của mỗi hàm (gồm cả răng khôn).

Thông thường, bộ răng sữa của con người gồm 20 cái. Trong đó, có 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh và 8 răng hàm. Hơn một chút, bộ răng vĩnh viễn của con người gồm 32 răng. Trong đó, gồm 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh, 8 răng hàm nhỏ và 12 răng hàm lớn (cả răng khôn).

Vậy tuổi mọc răng của trẻ là bao nhiêu?

Trẻ thông thường sẽ mọc răng vào lúc 6 tháng tuổi và bộ răng sữa gồm 20 chiếc. Đến năm 6 tuổi, răng hàm lớn thứ nhất hay còn gọi là răng số 6 sẽ xuất hiện. Răng sữa sau khi mọc đầy đủ, trẻ sẽ bước vào quá trình thay răng. Do đó, từ 7 – 12 tuổi trẻ sẽ bắt đầu mọc răng vĩnh viễn.

Trong đó, thứ tự răng thay đối với hàm trên là: Răng cửa giữa, răng cửa bên rồi tới răng tiền cối, răng nanh và các răng cối lớn. Với hàm dưới là: Răng cửa giữa, răng cửa bên, răng nanh, răng tiền cối và các răng cối.

Như vậy, độ tuổi từ 6 – 12 là giai đoạn hỗn hợp trẻ vừa có răng sữa và vừa có răng vĩnh viễn. Quá trình mọc răng của trẻ sẽ đan xen nhau nên cha mẹ cần chú ý chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách.

>> Trẻ bị sưng nướu răng phải làm sao?

Răng hàm của trẻ có thay không?

Thực tế, răng sữa tới một thời gian nhất định sẽ tự rụng đi theo cơ chế của nó. Thay vào đó là những chiếc răng vĩnh viễn giúp đảm bảo độ cứng chắc và ăn nhai tốt hơn. Trong đó, răng hàm có thay không thường được chia làm 2 trường hợp như:

– Răng hàm có thay răng

Là trường hợp những chiếc răng hàm ở bộ răng sữa đã mọc trước đó. Khi tới tuổi thay răng, những chiếc răng này sẽ bắt đầu lung lay và tự rụng đi để răng mới mọc lên. Thông thường, trẻ thay răng hàm sớm với răng hàm lớn số 1 và số 2 ở cả 2 hàm răng sữa sẽ rụng. Thay vào đó là những chiếc răng vĩnh viễn với trẻ ăn nhai tốt hơn.

rang-ham-cua-tre-co-thay-khong-2
Răng hàm có thay răng

– Răng hàm không thay răng

Răng hàm không thay thường là những chiếc răng hàm lớn số 3. Đây chính là những chiếc răng hàm số 6 và số 7 trong bộ răng vĩnh viễn. Những chiếc răng vĩnh viễn này tự mọc lên và không thông qua quá trình thay răng sữa.

Răng số 6 và số 7 là những chiếc răng mọc lên sau cùng. Trong đó răng số 6 thường mọc ở độ tuổi từ 6 – 7 tuổi và răng số 7 mọc thường từ khoảng 12 – 13 tuổi trở đi.

Đồng thời, giữ vai trò chính cũng như quan trọng nhất là giúp việc ăn uống hàng ngày được tốt hơn. Hơn thế, đây là những chiếc răng không thay nên cần được giữ gìn cẩn thận, vệ sinh đúng cách để đảm bảo quá trình ăn nhai.

Tránh trường hợp ăn uống không cẩn thận cũng như vệ sinh răng miệng không tốt. Từ đó gây ra tình trạng sâu răng, nhất là răng hàm vĩnh viễn. Vì vậy, cần chú ý chăm sóc răng miệng đúng cách cho trẻ.

>> Trẻ bị viêm chân răng phải làm sao?

Răng hàm bị sâu có nên nhổ đi không?

Răng hàm thì có cái mọc có cái không mọc. Vậy trong trường hợp trẻ bị sâu răng hàm thì phải làm gì? Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bảo tồn tối đa răng thật là điều mà các bác sĩ luôn cố gắng thực hiện. Nhưng nếu răng bị sâu không thể bảo tồn được nữa thì rất có thể phải nhổ bỏ.

rang-ham-cua-tre-co-thay-khong-3

Trong đó, việc răng hàm bị sâu có nên nhổ đi không còn phụ thuộc vào mức độ răng sâu. Cụ thể:

Răng sâu nhẹ và mô răng thật còn nhiều

Răng hàm 6 và số 7 chỉ mọc 1 lần duy nhất nên việc bảo tồn răng thật luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, nếu bị sâu răng nhưng trong trường hợp vẫn có thể trám răng hoặc bọc sứ sau khi nạo sạch các vết sâu thì bác sĩ sẽ làm để bảo tồn răng thật.

Răng sâu nặng và vỡ gần hết mô răng thật

Nếu răng sâu chỉ còn chân và có nguy cơ biến chứng thành bệnh lý nguy hiểm thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ. Việc này sẽ giúp phòng tránh nguy cơ ổ viêm lây lan sang các răng kế cận.

Đồng thời, đây là chiếc răng có vai trò quan trọng trong ăn nhai. Do đó, sau khi nhổ bệnh nhân có thể thay răng hàm bị sâu bằng răng giả. Như vậy, sẽ giúp đảm bảo chức năng ăn nhai và tránh nguy cơ xô lệch toàn hàm răng.

Có thể thấy, răng hàm đóng vai trò quan trọng đối với việc ăn nhai. Hơn thế, khác với răng hàm số 1 và số 2, răng hàm số 3 chỉ mọc một lần. Do đó, nếu nhổ bỏ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình này cũng như thẩm mỹ răng. Vì vậy, việc chăm sóc và vệ sinh đúng cách răng cho trẻ là vô cùng cần thiết.

>> Răng mọc lệch ở trẻ em xử lí như thế nào?

Nguyên tắc chăm sóc răng miệng cho bé như thế nào khoa học?

Răng hàm hay bất kỳ chiếc răng nào cũng vô cùng quan trọng. Do đó, ngay khi trẻ đang trong giai đoạn thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn cha mẹ cần chú ý chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách. Cụ thể:

– Làm sạch miệng cho trẻ sơ sinh

Ngay khi trẻ mới sinh dù chưa mọc chiếc răng sữa nào thì mẹ cũng cần vệ sinh nướu cho trẻ vào mỗi sáng sớm. Lúc này có thể dùng gạc hoặc khăn mềm quấn vào đầu ngón tay trỏ. Tiếp đó, nhúng vào nước ấm rồi lau nhẹ nhàng khoang miệng, nướu và lưỡi trẻ.

rang-ham-cua-tre-co-thay-khong-4
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bé

– Chăm sóc khi răng sữa mọc

Dù không tồn tại lâu nhưng răng sữa đóng vai trò quan trọng cho việc hình thành một hàm răng cố định đều đẹp sau này. Bởi răng sữa sẽ giữ không gian mà răng cố định cần để mọc đúng vị trí.

Đồng thời, những chiếc răng này cũng giúp trẻ nói và ăn uống thoải mái. Do đó, việc vệ sinh răng sữa khi vừa mọc là vô cùng cần thiết.

>> Răng mọc lệch ở trẻ em xử lí như thế nào?

– Theo dõi răng miệng cho bé thường xuyên

Răng bị ố màu và sâu răng là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy bé đang gặp rắc rối về răng miệng. Vì vậy, cha mẹ cần theo dõi thường xuyên để phát hiện và có cách xử lý kịp thời.

Đồng thời, để hạn chế bệnh răng miệng cho trẻ thì cha mẹ nên cho bé uống nước hoặc súc miệng sau khi vừa bú xong. Việc này sẽ giúp lấy đi những chất ngọt đang còn lưu lại trong miệng của bé.

– Tập thói quen đánh răng cho trẻ

Giai đoạn đánh răng tốt nhất cho trẻ là khoảng từ 3 tuổi. Bởi khi này răng sữa đã mọc khá đầy đủ nên việc vệ sinh là vô cùng cần thiết.

Thông thường, ở những lần đầu tiên cha mẹ sẽ đánh răng giúp bé. Đồng thời, hướng dẫn bé cách súc miệng cũng như dặn bé nhổ bọt kem đánh răng ra. Sau đó để bé tự đánh răng và bạn theo dõi cũng như kiểm tra kết quả.

rang-ham-cua-tre-co-thay-khong-5
Tập đánh răng cho trẻ

– Đưa trẻ đến gặp nha sĩ

Nhiều cha mẹ cho rằng bao giờ nhổ răng thì mới đưa trẻ đến gặp nha sĩ. Nhưng đây là suy nghĩ sai lầm và thời điểm thích hợp nhất là khi trẻ khoảng 3 tuổi. Hoặc trẻ có vấn đề về răng miệng thì nên đưa trẻ đi kiểm tra.

Việc này sẽ giúp trẻ được kiểm tra răng miệng và nhận được lời khuyên về cách chăm sóc răng miệng.

Với hơn 5 năm thành lập, Nha Khoa Bảo Việt là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín trong dịch vụ nha khoa trẻ em. Do đó, nếu bé của bạn đang gặp các vấn đề về răng miệng hoặc bạn cần được tư vấn chăm sóc răng miệng cho bé thì đây là địa chỉ đáng tin cậy.

Nha Khoa Bảo Việt quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Đồng thời, nha khoa được xây dựng khang trang rộng rãi với trang thiết bị hiện đại.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hy vọng đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc răng hàm của trẻ có thay không. Từ đó, biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách để bảo vệ răng của trẻ.

Liên hệ tư vấn nha khoa