Tháo răng sứ có đau không? Quy trình thực hiện như thế nào?

Tháo răng sứ có đau không là thắc mắc của không ít khách hàng sau khi bọc răng sứ nhưng muốn tháo ra làm lại khi răng gặp vấn đề. Lúc này, bằng các kỹ thuật nha khoa, bác sĩ sẽ nhanh chóng tháo các mão răng sứ cũ ra và bọc lại lớp mão sứ mới. Vậy tháo răng sứ có đau không và thực hiện như thế nào?

Tháo răng sứ có đau không? Quy trình thực hiện thế nào?
Tháo răng sứ có đau không?

Bọc răng sứ xong có tháo ra được không?

Bọc răng sứ là kỹ thuật nha khoa được thực hiện bằng cách mài bớt lớp men răng bên ngoài của những chiếc răng bọc sứ. Sau đó, tiến hành bọc mão sứ lên trên giúp bạn có được hàm răng đều đặn, trắng sáng và đẹp tự nhiên.

Thực tế, răng sứ thường rất chắc chắn nên đảm bảo quá trình ăn nhai mà không lo bị lung lay. Tuy nhiên, nếu răng sứ gặp vấn đề hoặc bạn không thích nữa thì có thể tháo răng sứ. Vì vậy, có thể khẳng định là tháo răng sứ được nhưng cần thực hiện bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Hơn thế, việc tháo răng sứ cần được tiến hành khéo léo, đảm bảo kỹ thuật, nhẹ nhàng. Chỉ như vậy mới đảm bảo không tổn thương, không đau và không gây nhiễm trùng. Vì vậy, việc lựa chọn địa chỉ tháo răng sứ vô cùng quan trọng.

Tháo răng sứ để bọc lại trong trường hợp nào?

Bất kỳ ai khi bọc răng sứ cũng đều muốn duy trì tuổi thọ lâu dài và độ bền mão sứ lâu. Tuy nhiên, nếu sai sót trong quá trình thực hiện, vật liệu nha khoa kém chất lượng, chế độ chăm sóc kém… thì một số trường hợp phải tháo sứ. Cụ thể:

+ Răng sứ bị nứt vỡ, bong rụng trong quá trình nhai cắn.

+ Trường hợp răng sứ bị kênh cộm, cảm giác khi cắn không thật, bị đau nhức, cảm giác vướng víu khi ăn…

+ Răng sứ không sát khít viền nướu, để lại khoảng hở giữa thân răng và nướu lợi. Trường hợp răng sứ có dấu hiệu bị sâu.

+ Răng sứ bị nhiễm màu, vàng ố, xỉn màu, đen viền nướu.

+ Có hiện tượng chảy máu chân răng, đau nhức, viêm nướu, viêm nha chu… sau khi bọc sứ.

Tháo răng sứ có đau không?

Với kỹ thuật bọc răng sứ hiện đại, bác sĩ sẽ sử dụng chất keo dính chuyên dụng nhằm cố định mão sứ dính chắc trên cùi răng. Việc này đảm bảo cho răng sứ không bị bung sút, lung lay. Từ đó, mang lại thẩm mỹ cũng như đảm bảo chức năng ăn nhai cho hàm răng.

Vậy tháo răng sứ có đau không?

Thực tế, rất nhiều người e ngại không biết tháo răng sứ có đau không? Đồng thời, có ảnh hưởng đến cấu trúc răng thật hay không. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, hiện nay với kỹ thuật hiện đại thì việc tháo răng sứ để bọc lại hoàn toàn không gây đau nhức.

Bởi, trước khi tiến hành tháo răng sứ thì bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê để giảm đau. Đồng thời, với việc áp dụng máy móc hiện đại, được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn cao thì hoàn toàn không đau.

Tháo răng sứ có đau không? | Vinmec
Tháo răng sứ không đau

Tuy nhiên, ngay khi tháo răng sứ tại nha khoa các bạn cần làm một số điều như sau:

+ Nên nhanh chóng lắp răng sứ mới vào ngay sau khi tháo mão sứ. Bởi thực tế lúc này răng gốc đã bị bào mòn khá nhiều nên dễ bị xâm lấn. Đồng thời, dễ bị nhiễm khuẩn nếu tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

+ Suy nghĩ loại sứ sẽ sử dụng khi bọc răng sứ cũng như địa chỉ nha khoa tháo răng sứ.

Tháo răng sứ được thực hiện như thế nào?

Tháo răng sứ là kỹ thuật nha khoa được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng với các bước như:

– Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Lúc này, bác sĩ sẽ khám tổng quát cho bệnh nhân để xác định tình trạng răng. Đồng thời, vệ sinh khoang miệng sạch sẽ và tiến hành gây tê cho bệnh nhân.

– Bước 2: Tháo răng sứ

Tùy thuộc vào trường hợp răng và tình trạng răng khác nhau mà bác sĩ sẽ áp thực hiện các tháo răng sứ khác nhau.

+ Cách 1: Bác sĩ sẽ chia mão sứ thành nhiều phần nhỏ và sau đó cắt rồi tháo thành từng miếng sứ theo trình tự nhất định. Việc này nhằm giúp tránh làm tổn thương cùi răng thật.

+ Cách 2: Tiến hành mài nhỏ xung quanh phần mão răng sứ. Việc này nhằm không làm ảnh hưởng đến các răng khác khi thực hiện quá trình tháo sứ. Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng cho đều theo chiều dọc của thân răng. Mài tới khi lộ ra lớp sườn của mão sứ để tháo gỡ một cách dễ dàng.

– Bước 3: Lấy dấu răng

Sau khi đã tháo sứ thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng đã mài để làm răng sứ mới thay thế. Sau đó, gửi mẫu hàm về phòng labo để chế tạo răng sứ mới tương thích.

– Bước 4: Lắp lại mão sứ

Khi răng sứ đã được chế tạo xong thì bác sĩ sẽ tiến hành lắp lại mão sứ. Như vậy là đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như khôi phục lại khả năng ăn nhai hàng ngày. Tuy nhiên, như đã nói ở trên để tháo răng sứ không đau cần thực hiện ở nha khoa uy tín.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hy vọng đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc tháo răng sứ có đau không. Đồng thời, qua đó biết được quy trình tháo răng sứ chi tiết.

Trang chủ - Nha Khoa Bảo Việt

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *