Trám răng lấy tủy là gì? Trám răng lấy tủy có đau không?

Hiện nay, trám răng lấy tủy đang là phương pháp tối ưu cho các trường hợp viêm tủy do sâu răng hoặc chấn thương. Sau khi thực hiện bạn sẽ không còn cảm giác đau nhức. Thay vào đó sự dễ chịu và thoải mái cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng.

tram-rang-lay-tuy-la-gi
Trám răng lấy tủy là gì?

Trám răng lấy tủy là gì?

Trám răng chữa tủy thường được áp dụng với các trường hợp răng sâu nặng. Hoặc các trường hợp tủy bị viêm hoặc chết tủy. Khi thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành nạo bỏ tủy. Tiếp đó, tạo dáng trám bít kín ống tủy và trám bít để khắc phục tình trạng đau nhức.

Với phương pháp trám răng sẽ giúp bảo tồn được răng thật. Đồng thời, tăng độ bề chắc cho răng và bảo vệ răng khỏi các tác nhân bên ngoài.

Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân thắc mắc liệu lấy tủy răng có hại không?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, sau khi lấy tủy răng thì xem như chiếc răng đó đã chết. Mặc dù chiếc răng đó vẫn có thể ăn nhai như bình thường. Lúc này, độ cứng của răng theo thời gian sẽ giảm đi và độ bền cũng yếu dần đi. Do đó, thường sau khi trám răng và lấy tủy bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên bọc sứ.

Vì sao nên trám răng, lấy tủy?

Thực tế, với các trường hợp răng sâu, viêm tủy, chấn thương nặng thì việc trám răng, lấy tủy là điều bắt buộc. Bởi:

– Trám răng chữa tủy giúp kiểm soát được tốc độ sâu răng, khôi phục và bảo vệ răng thật toàn diện.

– Khắc phục hiệu quả tình trạng răng bị mẻ, vỡ lớn hoặc sâu răng làm lộ tủy, viêm tủy, nhiễm trùng…

– Khắc phục đau nhức răng gây tổn thương tới vùng xương hàm, áp xe vùng hàm… Từ đó, giúp ngăn ngừa xương không bị phá hủy.

– Trám răng chữa tủy còn giúp ngăn chặn tình trạng áp xe răng, tiêu xương, viêm nướu…

Có thể thấy, trám răng và lấy tủy vô cùng cần thiết với các trường hợp răng sâu, viêm tủy… Qua đó, giúp ngăn chặn tình trạng đau nhức răng. Đồng thời, hạn chế được các tác hại nguy hiểm về sau.

Trám răng lấy tủy có đau không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thực tế nói trám răng, lấy tủy không hề đau nhức cũng không hoàn toàn đúng. Bởi tủy răng là trung khu thần kinh trung tâm của răng. Do vậy, khi tác động vào tủy răng đương nhiên sẽ khó tránh khỏi đau nhức.

tram-rang-va-lay-tuy-co-dau-khong
Trám răng và lấy tủy có đau không?

Tuy nhiên, khi tiến hành lấy tủy thì bác sĩ sẽ gây tê tại vị trí răng lấy tủy cho bệnh nhân. Do đó, lúc này sẽ không còn cảm giác đau nhức mà sẽ thấy rất thoải mái.

Hiện nay, với công nghệ lấy tủy và trám răng hiện đại tại Nha khoa Bảo Việt. Việc lấy tủy sẽ diễn ra hết sức nhẹ nhàng và nhanh chóng. Bởi lúc này bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống máy móc hiện đại. Kết hợp với máy CT răng giúp lấy triệt để tủy răng và hoàn thành nhanh chóng.

Vậy trám răng bằng công nghệ nào tốt nhất hiện nay?

Để trám bít răng, trước đó bác sĩ sẽ tiến hành nạo bỏ mô tủy bệnh. Sau đó, tiến hành hàn trám lại để bảo vệ mô răng thật. Hiện nay, hàn trám răng thường sử dụng công nghệ Laser Tech. Đây hiện được đánh giá là phương pháp trám răng hiện đại nhất. Những ưu điểm vượt trội của phương pháp này như:

– Sử dụng chất liệu trám răng ưu việt với khả năng tái tạo răng cao

– Độ bám dính của vật liệu trám răng cao giúp duy trì tuổi thọ lâu dài

– Khắc phục tình trạng vết trám không bị bong tróc, khoang rỗng, hạn chế ê buốt khi ăn nhai

Có thể thấy, với phương pháp trám răng hiện đại sẽ giúp bệnh nhân thoải mái, hết tình trạng đau nhức và đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Quy trình lấy tủy và trám răng diễn ra như thế nào?

Một ca điều trị tủy và trám răng được thực hiện với các bước như dưới đây:

– Điều trị tủy

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành mở tủy răng và dùng dụng cụ hút tủy chuyên dụng để hút tủy ra ngoài. Tiếp đó, khi tủy răng đã được hút thì bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch buồng tủy và uống tủy.

– Trám răng

Khi đã tiến hành lấy tủy xong, bác sĩ sẽ tạo dáng và chuẩn bị trám bít lỗ sâu răng, sứt mẻ. Sau đó, trám một miếng trám tạm lên thân răng để bảo vệ vùng răng lấy tủy. Chờ khi miếng trám đã khô (thường sau 1 ngày) sẽ tháo bỏ miếng trám tạm và trám bít lại lỗ hổng.

quy-trinh-tram-rang
Quy trình trám răng như thế nào?

Như vậy là quá trình trám răng hoàn thành. Lúc này, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau nhức hay khó chịu. Đồng thời, sau đó bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng miệng.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả trám răng chữa tủy tốt và không đau thì cần thực hiện ở nha khoa uy tín. Với hơn 5 năm thành lập, Nha khoa Bảo Việt tự hào là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín hàng đầu.

Tại đây quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi và giàu kinh nghiệm. Cùng với đó là máy móc hiện đại giúp mang lại hiệu quả điều trị tủy và trám răng tốt nhất. Ngoài ra, tại đây các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn giải pháp nào là tốt nhất cho hàm răng của mình.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hy vọng đã giúp các bạn biết trám răng lấy tủy là gì? Đồng thời, qua đó biết được quy trình thực hiện trám răng như thế nào hiệu quả.

lien-he-tu-van