Trẻ em có thay răng hàm không?

Trẻ em có thay răng hàm không? Răng hàm là một trong những nhóm răng vô cùng quan trọng giữ vai trò ăn nhai chính của cả hàm răng. Do đó, chúng giúp nghiền nát thức ăn để việc hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn. Tuy nhiên, nếu trẻ vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ khiến những chiếc răng này bị sâu. Vậy phải làm sao với những chiếc răng hàm này? Liệu nhổ đi có mọc lên răng mới không?

tre-em-co-thay-rang-ham-khong
Trẻ em có thay răng hàm không?

Tuổi mọc răng khôn của trẻ là bao nhiêu?

Thông thường, trẻ 6 tháng tuổi sẽ mọc chiếc răng sữa đầu tiên và thường là răng hàm dưới. Sau đó, các răng khác sẽ tuần tự mọc lên gồm bộ răng sữa 20 chiếc.

Khi trẻ 6 tuổi thì sẽ mọc răng số 6 (răng hàm lớn thứ nhất). Đây là chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên. Cũng từ lúc này, răng vĩnh viễn chắc khỏe sẽ lần lượt thay thế cho những chiếc răng sữa. Như vậy, giai đoạn trẻ từ 6 – 12 tuổi thì trẻ sẽ có bộ răng gồm cả răng sữa và răng vĩnh viễn.

Trẻ em có thay răng hàm không?

Thực tế, răng sữa đến một thời gian nhất định sẽ rụng đi và thay vào là những chiếc răng vĩnh viễn. Chúng đảm bảo độ cứng chắc hơn và giúp ăn nhai tốt hơn.

Vậy trẻ em có thay răng hàm không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, răng hàm có 2 trường hợp là răng hàm có thay và răng hàm không thay. Cụ thể:

– Răng hàm có thay

Răng hàm có thay là những chiếc răng hàm ở bộ răng sữa đã mọc trước đó. Tuy nhiên, khi đến tuổi thay răng thì những chiếc răng này sẽ bắt đầu lung lay và rụng đi. Thay vào đó là những mầm răng mới nhô lên.

Thông thường, răng hàm lớn số 1 và răng hàm lớn số 2 ở cả hai hàm răng sữa là thay bằng răng vĩnh viễn. Độ tuổi thay răng thường là 10 – 12 tuổi. Đây là những chiếc răng tiền hàm.

– Răng hàm không thay răng

Đây là những chiếc răng hàm lớn số 3 hay còn gọi là răng hàm số 6 và số 7 trong bộ răng vĩnh viễn. Những chiếc răng hàm này tự mọc lên và không thông qua quá trình thay răng sữa. Do đó, chúng sẽ không thay răng nên cần được giữ gìn cẩn thận.

Đồng thời, đây cũng là những chiếc răng mọc lên sau cùng trên cung hàm vào độ tuổi 10 – 12. Vì vậy, chúng có chức năng chính và quan trọng nhất là giúp việc ăn uống tốt nhất.

Như vậy có thể thấy, răng hàm số 6 và số 7 chỉ mọc duy nhất một lần. Do đó, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách và giữ gìn răng miệng cẩn thận. Bởi khi mất đi thì những chiếc răng này sẽ không mọc lại nữa. Từ đó, gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và sức khỏe của trẻ.

Răng hàm quan trọng như thế nào?

Trong cung hàm, bất kỳ chiếc răng nào cũng đều có vai trò quan trọng riêng và không thể thiếu. Trừ răng khôn có thể không cần thiết vì không hỗ trợ nhiều khi ăn nhai. Đặc biệt, răng số 6 và số 7 giữ vai trò chính trong việc ăn nhai. Đồng thời, định hình cho sự phát triển, hoạt động ổn định của cung hàm.

Do đó, cần giữ sao cho răng hàm không bị hư hại, vỡ hoặc rụng đi. Bởi răng hàm chỉ mọc duy nhất một lần. Vì vậy, khi bị sâu, hư hỏng hoặc mất đi sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng nói chung và sức khỏe nói riêng.

rang-ham-quan-trong-nhu-the-nao
Răng hàm quan trọng như thế nào?

Vậy mất răng hàm gây ra những vấn đề gì?

Răng hàm của trẻ bị hư có thể khiến khả năng ăn nhai bị tê liệt và khiến trẻ mất khả năng hấp thu dinh dưỡng. Từ đó, không thể phát khỏe mạnh theo đúng độ tuổi của mình.

Vì vậy, khi răng hàm của trẻ bị sâu thì cha mẹ cần đưa trẻ đến nha khoa để khám và điều trị kịp thời. Nếu để lâu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển và lây lan sang các răng khác.

Hơn thế, khi trẻ bị mất răng hàm thì cung hàm sẽ rơi vào tình trạng lộn xộn, các răng xô lệch, chênh nhau… Từ đó gây mất thẩm mỹ và mất khả năng nhai ổn định. Ngoài ra, mất răng hàm sớm cũng sẽ dẫn tới tình trạng tiêu xương hàm và khiến gương mặt dễ bị biến dạng.

Những trường hợp nào buộc phải nhổ răng hàm cho bé?

Như đã nói ở trên, răng hàm của trẻ chỉ mọc duy nhất một lần và khi đã nhổ đi thì sẽ không mọc lại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không thể điều trị khi răng hàm của trẻ gặp vấn đề. Do đó, lúc này việc nhổ răng sẽ được thực hiện.

– Răng hàm của trẻ bị sâu nặng

Với trường hợp răng hàm của trẻ bị sâu nặng và không thể thực hiện điều trị hay phục hồi bằng biện pháp nha khoa. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng hàm để không ảnh hưởng đến các răng xung quanh. Đồng thời, không phát sinh ra các bệnh lý răng miệng khác.

nhung-truong-hop-tre-buoc-phai-nho-rang-ham
Những trường hợp trẻ buộc phải nhổ răng hàm

– Răng hàm sữa bị sâu hoặc gặp vấn đề

Nếu răng hàm sữa bị sâu hoặc gặp vấn đề nhưng gần đến độ tuổi thay răng hoặc mầm răng mới đã nhú thì nên nhổ. Tuy nhiên, cha mẹ cần theo dõi tình trạng răng miệng của trẻ trong thời kỳ thay răng.

Ngoài ra, với trường hợp trẻ buộc phải thay răng hàm vĩnh viễn thì cha mẹ cần có biện pháp trồng răng mới. Việc này đảm bảo chức năng ăn nhai và tránh tình trạng tiêu xương hàm.

>> Xem thêm: Trẻ bị sâu răng phải làm gì? Cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả

Tuy nhiên, nên nhổ hay không và khắc phục bằng biện pháp nào thì cha mẹ nên đưa trẻ tới trực tiếp nha khoa. Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về tình trạng của trẻ.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hy vọng đã giúp các bạn biết được trẻ có thay răng hàm không? Đồng thời, biết được trường hợp nào nên nhổ răng hàm cho trẻ.

lien-he-tu-van