Trẻ mấy tháng mọc răng? Thứ tự răng mọc và cách chăm sóc

Trẻ mấy tháng mọc răng là thắc mắc của hầu hết những ai lần đầu làm mẹ. Thực tế, răng của trẻ có thể mọc sớm hoặc muộn tùy thuộc vào sự phát triển của cơ thể trẻ. Do đó, các mẹ đừng quá lo lắng sao 6 tháng mà con mình vẫn chưa mọc răng. Cụ thể thời gian mọc răng của trẻ các bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây.

tre-may-thang-moc-rang-1
Trẻ mấy tháng mọc răng?

Trẻ mấy tháng mọc răng sữa?

Mọc răng được coi là cột mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển giao của bé từ giai đoạn bú mẹ sang ăn dặm. Lúc này, cơ thể bé thường sẽ cần nhiều dưỡng chất hơn. Do đó, cha mẹ lưu ý để đáp ứng kịp thời chế độ dinh dưỡng cho bé nhé.

Vậy trẻ mấy tháng mọc răng?

Thông thường, chiếc răng đầu tiên sẽ bắt đầu mọc lúc bé khoảng 6 tháng tuổi. Khi bé 3 tuổi thì hàm răng sẽ hoàn thiện với 20 chiếc răng sữa. Nhưng theo các chuyên gia đầu ngành, việc mọc răng ở mỗi trẻ là khác nhau và tùy thuộc vào sự phát triển của trẻ.

Một số bé có thể mọc chiếc răng đầu tiên khi mới 4 tháng tuổi, nhưng có những bé 9 hay 10 tháng mới bắt đầu mọc răng. Việc răng mọc muộn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, cha mẹ đừng quá lo lắng, nếu sau 1 tuổi mà trẻ chưa mọc răng hãy đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám.

Bên cạnh đó, răng của trẻ thường mọc theo trình tự nhất định như sau:

– Độ tuổi từ 6 tháng – 19 tháng

+ Từ 6 – 10 tháng tuổi: Là giai đoạn 2 chiếc răng cửa hàm dưới xuất hiện.

+ Từ 8 – 12 tháng tuổi: Giai đoạn này 2 chiếc răng cửa hàm trên xuất hiện. Lúc này trông bé rất dễ thương.

+ Từ 9 – 13 tháng tuổi: Đây là giai đoạn 2 chiếc răng cửa bên của hàm trên mọc và đủ 4 chiếc răng cửa hàm trên.

+ Từ 10 – 16 tháng tuổi: Khi 2 răng cửa bên của hàm trên mọc thì tiếp theo sẽ là 2 chiếc răng cửa bên của hàm dưới.

+ Từ 13 – 19 tháng tuổi: Là thời điểm xuất hiện của 2 chiếc răng hàm của hàm trên. Hai chiếc răng này sẽ mọc ở vị trí lùi về phía trong và cách 1 vị trí so với 4 chiếc răng cửa hàm trên.

– Độ tuổi từ 14 tháng – 33 tháng

+ Từ 14 – 18 tháng tuổi: Tương tự như 2 răng hàm trên, 2 răng hàm dưới sẽ mọc cách một vị trí so với 4 chiếc răng cửa hàm dưới.

+ Từ 16 – 22 tháng tuổi: Là giai đoạn 2 chiếc răng nanh hàm trên bắt đầu mọc và lấp đầy vị trí bị bỏ trống.

+ Từ 17 – 23 tháng tuổi: Giai đoạn 2 răng nanh hàm dưới mọc và giúp bé có nụ cười toàn răng.

+ Từ 23 – 31 tháng tuổi: Là giai đoạn 2 răng hàm dưới bắt đầu mọc phục vụ cho việc ăn nhai tốt hơn.

+ Từ 25 – 33 tháng tuổi: Là giai đoạn 2 chiếc răng hàm trên cuối cùng sẽ mọc lên. Và khi 3 tuổi là bé đã có hàm răng với 20 chiếc răng sữa.

Như vậy có thể thấy, trẻ bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên từ khoảng 6 tháng tuổi. Khoảng 3 tuổi là trẻ đã hoàn thành quá trình mọc răng sữa của mình. Trong quá trình này, cha mẹ chú ý quan sát để biết trẻ đã mọc đủ răng chưa.

Nhận biết quá trình mọc răng của trẻ qua những dấu hiệu nào?

Khi trẻ mọc răng thường có những biểu hiện đặc trưng như dưới đây mà cha mẹ có thể dễ nhận biết.

– Chảy dãi nhiều

Quá trình mọc răng sẽ kích thích nước dãi trong khoang miệng bé chảy ra nhiều hơn.

qua-trinh-moc-rang-cua-tre
Quá trình mọc răng của trẻ

– Cằm và quanh miệng nổi mẩn

Khi nước dãi của trẻ chảy nhiều thường tiếp xúc với các vùng da cằm và quanh miệng. Đây chính là nguyên nhân khiến vùng da này bị mẩn đỏ.

– Bé bị ho

Nước dãi cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị ho. Lúc này, nếu thấy bé ho mà không có triệu chứng cảm cúm hay dị ứng thì có thể đây là dấu hiệu của những chiếc răng sữa sắp nhú ra.

– Trẻ bị sốt

Thường giai đoạn trẻ mọc răng thì hệ miễn dịch sẽ thay đổi nên bé hay bị sốt. Tuy nhiên, nếu bé bị sốt cao và không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên đưa bé đi khám.

– Bé dễ cáu gắt

Khi mọc răng thường lợi của bé sẽ bị sưng, đau. Đây chính là nguyên nhân khiến bé trở nên khó tính hơn bình thường và ngủ không ngon, lười bú.

– Tiêu chảy

Thường khi mọc răng, lợi của bé sẽ nứt ra và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Từ đó, dẫn tới tình trạng tiêu chảy ở trẻ.

– Thích cắn

Đây là dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng khá dễ dàng. Giai đoạn này trẻ thường thích gặm, cắn mọi đồ vật trong tầm với.

Nhận biết được dấu hiệu mọc răng của trẻ cha mẹ sẽ có cách chăm sóc trẻ trong giai đoạn này tốt nhất.

Cách chăm sóc trẻ khi mọc răng như thế nào?

Khi trẻ mọc răng, thông thường trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và hay quấy khóc. Lúc này, mẹ có thể áp dụng một số cách sau để giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

– Dùng ngón tay xoa nhẹ nhàng lên lên nướu đau của bé.

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bé ngay khi bắt đầu mọc răng bằng khăn vải mềm nhúng nước. Những trẻ lớn hơn có thể dùng bàn chải lông mềm để vệ sinh răng miệng cho trẻ.

– Những trẻ bị sốt dưới 39 độ thì dùng khăn ấm chườm và mặc thoáng cho trẻ. Với trẻ sốt trên 39 độ thì cho trẻ uống thuốc hạ sốt và theo dõi thân nhiệt thường xuyên.

– Cần hạn chế cho bé ăn những thực phẩm nhiều đường và cho bé ăn thức ăn dễ tiêu hóa.

Thời gian mọc răng vĩnh viễn của trẻ khi nào?

Thông thường, trẻ bắt đầu thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn trong giai đoạn từ 7 – 8 tuổi. Lúc này, những chiếc răng sữa bắt đầu rụng đi và thay vào đó là răng vĩnh viễn. Quá trình này thường kết thúc lúc trẻ 12 tuổi và số lượng răng là 28.

Trong đó, quá trình thay răng sữa cụ thể của trẻ như sau:

– Từ 5 – 7 tuổi

Lúc này, các răng cửa sữa sẽ rụng đi và thay vào đó là các răng cửa giữa vĩnh viễn mọc lên. Đồng thời, lúc này các răng hàm (cối lớn) thứ nhất, là chiếc răng sau răng hàm sữa thứ hai mọc. Đây là răng vĩnh viễn nên không thay.

thoi-diem-tre-thay-rang-vinh-vien
Thời điểm trẻ thay răng vĩnh viễn

– Từ 7 – 8 tuổi

Là giai đoạn các răng cửa sữa bên thay và các răng cửa vĩnh viễn mọc.

– Từ 9 – 10 tuổi

Lúc này, các răng hàm sữa thứ nhất thay đi và các răng tiền hàm (cối nhỏ) thứ nhất mọc.

– Từ 10 – 11 tuổi

Là giai đoạn các răng nanh sữa thay.

– Từ 11 – 12 tuổi

Giai đoạn các răng hàm sữa thứ hai thay và các răng tiền hàm (cối nhỏ) thứ hai mọc. Đồng thời, lúc này các răng hàm (cối lớn) thứ hai sau răng hàm thứ nhất cũng sẽ mọc. Đây cũng là những chiếc răng vĩnh viễn không thay.

Như vậy, vào khoảng 12 tuổi là trẻ đã hoàn thiện hàm răng vĩnh viễn của mình. Khi này, trên cung hàm đã đầy đủ 28 chiếc răng và phục vụ cho quá trình ăn nhai tốt nhất.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hy vọng đã giúp các bạn biết được trẻ mấy tháng mọc răng. Đồng thời, qua đó tìm hiểu cho mình cách nhận biết và chăm sóc trẻ trong quá trình mọc răng này.

lien-he-tu-van