Viêm tủy răng uống thuốc gì để điều trị bệnh triệt để?

Viêm tủy răng uống thuốc gì giúp chấm dứt nhanh những cơn đau nhức dữ dội? Đó là câu hỏi luôn được người bệnh quan tâm khi bị đau nhức ở tủy răng. Vậy thực tế thuốc có thể giải quyết triệt để vấn đề về tủy răng không? Để giải đáp cho thắc mắc này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

viem-tuy-rang-uong-thuoc-gi
Viêm tủy răng uống thuốc gì?

Tủy răng là gì?

Tủy răng là một tổ chức đặc biệt gồm dây thần kinh và mạch máu. Đồng thời, tủy răng được bao bọc bởi lớp men răng và ngà răng. Chức năng chính của tủy răng là hình thành và tái tạo ngà răng. Đồng thời, tủy răng còn giúp bảo vệ mô răng cứng chắc.

Bên cạnh đó, tủy răng còn có chức năng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng răng. Đồng thời, giúp tái tạo mô răng tổn thương. Bên cạnh đó, các dây thần kinh bên trong tủy có tác dụng dẫn truyền cảm. Nhờ đó, bạn có thể nhận biết được cảm giác nóng, lạnh, ê buốt, đau nhức…

Vậy viêm tủy răng là gì?

Viêm tủy răng là tình trạng vi khuẩn xâm nhập tấn công trực tiếp vào phần tủy nằm bên trong răng. Trong đó, nguyên nhân gây viêm tủy răng chủ yếu là do bệnh sâu răng.

Khi răng bị sâu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào trong tủy răng thông qua lỗ sâu răng tại các cuống răng. Bên cạnh đó, viêm tủy răng còn do hóa chất và yếu tố vật lý (răng vỡ mẻ, viêm quanh răng, thay đổi áp suất môi trường…)

Viêm tủy răng gồm có những giai đoạn nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, để biết viêm tủy răng uống thuốc gì tốt thì cần xác định được giai đoạn bệnh. Trong đó, bệnh viêm tủy răng gồm có các giai đoạn như:

– Viêm tủy răng có phục hồi

Là giai đoạn răng bị đau nhức, ê buốt khi ăn uống hoặc các kích thích từ môi trường bên ngoài. Lúc này, ngà răng mềm và nếu nạo hết ngà mềm thì có thể thấy được ánh hồng của tủy.

– Viêm tủy không phục hồi

Đây là giai đoạn mà viêm tủy nặng hơn và cảm giác đau nhức diễn ra thường xuyên. Thông thường, cơn đau nhức sẽ xuất hiện thành từng cơn và kéo dài dai dẳng. Đồng thời, trên bề mặt răng xuất hiện lỗ sâu răng lớn. Từ đó, gây chảy máu và tủy răng bị lộ ra bên ngoài.

viem-tuy-rang-co-nhung-giai-doan-nao
Viêm tủy răng có những giai đoạn nào?

– Tủy bị chết, hoại tử

Lúc này, răng không có dấu hiệu khác thường nhưng răng bị đổi màu, có màu xám đục và gõ răng không còn cảm giác đau.

Viêm tủy răng là hiện tượng khá phổ biến, không chỉ đau nhức, khó chịu mà bệnh còn gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới răng. Chính vì vậy, việc khám và điều trị sớm là vô cùng cần thiết.

Viêm tủy răng uống thuốc gì để điều trị triệt để?

Khi tủy răng bị viêm sẽ khiến người bệnh phải chịu những cơn đau buốt dữ dội. Do đó, đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống cũng như tâm lý người bệnh. Vì vậy, nhiều người tìm đến các loại thuốc để mong ngăn chặn tình trạng này.

Vậy viêm tủy răng uống thuốc gì hiệu quả?

Thuốc giảm đau

Bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc Metronidazole kết hợp với Spiramycin giúp giảm đau hiệu quả. Loại thuốc này được chỉ định khi xuất hiện các triệu chứng đau buốt.

Thuốc uống, tiêm

Là thuốc áp dụng với trường hợp viêm tủy răng có thể phục hồi nhằm giúp kháng khuẩn và nuôi dưỡng tủy. Loại thuốc được chỉ định dùng lúc này là: Tetracyline, Penicilline, Docyxyline, Amoxicyline…

Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, khi răng bị chết tủy thì người bệnh không nên dùng thuốc điều trị viêm tủy. Bởi đây chỉ là biện pháp giúp giảm đau, chống sưng và kháng viêm nên không thể chữa trị triệt để.

cach-dieu-tri-viem-tuy-rang
Cách điều trị viêm tủy răng

Vậy điều trị tủy răng bằng cách nào hiệu quả?

Lúc này, để điều trị viêm tủy răng triệt để và nhanh chóng thì tốt nhất nên tới trực tiếp nha khoa. Cần phải tác động đến căn nguyên gây bệnh và vi khuẩn là chủ yếu. Bởi khi vi khuẩn đã làm tủy bị viêm thì không có thuốc gì có thể làm tủy hết viêm.

Do đó, giải pháp hiệu quả lúc này là phải lấy sạch tủy đã viêm ra khỏi răng và trám răng hoặc bọc sứ lại. Chỉ như vậy mới có thể giúp chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm tủy răng, chấm dứt cơn đau và ngăn ngừa biến chứng viêm chóp răng.

Vì vậy, các bạn không cần lo lắng viêm tủy răng uống thuốc gì hiệu quả. Bởi thực tế thuốc chỉ là giải pháp tạm thời, muốn răng hết đau nhức chỉ còn cách lấy tủy viêm ra ngoài. Tuy nhiên, việc điều trị tủy vô cùng quan trọng, do đó cần thực hiện ở nha khoa uy tín.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi điều trị tủy

Sau khi điều trị tủy răng, răng thường rất yếu nên cần phải có cách chăm sóc kỹ lưỡng. Cụ thể, cách chăm sóc hiệu quả như sau:

– Với trường hợp cấu trúc của răng mất nhiều thì sau khi điều trị tủy nên phục hình bằng cách bọc răng sứ thay vì trám bít. Như vậy sẽ giúp bảo vệ răng thật tốt hơn.

– Cần có chế độ ăn uống phù hợp, không nhai các thực phẩm quá cứng ở vùng răng đã điều trị tủy.

– Thực hiện đánh răng đúng cách và đều đặn 2 – 3 lần/ngày với lực chải nhẹ bằng bàn chải lông mềm.

– Khi đánh răng, đặt bàn chải một góc 45 độ so với nướu răng và chải theo cách xoay vòng. Đồng thời, lưu ý không được chà ngang.

– Nên sử dụng chỉ nha khoa thay tăm, đồng thời dùng nước súc miệng chứa Flour để làm sạch các mảng bám xung quanh thân răng. Việc này giúp hơi thở thơm mát hơn.

– Thực hiện khám và cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/lần để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hy vọng đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc viêm tủy răng uống thuốc gì để điều trị triệt để. Đồng thời, qua đó biết cách chăm sóc răng tốt nhất.

lien-he-tu-van